Xuyên Khung Bắc (Trung Quốc)

Ligusticum striatum

Mã QR







  • Tên thuốc: Radix Chuanxiong.

  • Họ Hoa Tán (Umbelliferae)

  • Bộ phận dùng: thân rễ (vẫn gọi là củ).

Củ to vỏ ngoài đen vàng, thái lát ra thấy vàng trắng, mùi thơm đặc biệt, không thối nát, chắc, nặng là tốt.

  • Thành phần hoá học: có tinh dầu 1 - 2%, acid Ferulic.

  • Tính vị: vị cay, tính ôn.

  • Quy kinh: vào kinh Can, Đởm và Tâm bào.

  • Chủ trị: dùng sống, trị sưng đau, trừ phong thấp, kinh bế.

  • Sao thơm: bổ huyết, hành huyết, tán ứ.

Tẩm sao: trị đau đầu, chóng mặt.

Rối loạn kinh nguyệt, ít kinh và vô kinh: Dùng xuyên khung với Đương qui, Xích thược, Hương phụ và Ích mẫu thảo.

Khó đẻ: Dùng Xuyên khung với Ngưu tất, Quy bản.

Đau bụng sau đẻ: Dùng Xuyên khung với Ích mẫu thảo, Đào nhân và Hồng hoa;

Đau hạ sườn: Dùng Xuyên khung với Sài hồ, Hương phụ và Uất kim;

Tê cứng chân tay: Dùng Xuyên khung với Xích thược, Địa long và Kê huyết đằng.

Đau đầu do phong hàn: Dùng Xuyên khung với Bạch chỉ và Tế tân trong bài Xuyên Khung Trà Điều Tán

Đau đầu do phong nhiệt: Dùng Xuyên khung với Cúc hoa, Thạch cao và Bạch cương tàm trong bài Xuyên Khung Tán.

Đau đầu do phong thấp: Dùng Xuyên khung với Khương hoạt, Cảo bản và Phòng phong trong bài Khương Hoạt Thắng Thấp Thang

Đau đầu do ứ huyết: Dùng Xuyên khung kết hợp với Xích thược, Đan sâm và Hồng hoa

Đau đầu do thiếu máu: Dùng Xuyên khung với Đương qui và Bạch thược.

Hội chứng phong thấp ngưng trệ (đau các khớp): dùng Xuyên khung với Khương hoạt, Độc hoạt, Phòng phong, và Tang chi.



  • Liều dùng: Ngày dùng 6 - 12g.

  • Cách Bào chế:

Theo Trung Y:

Lấy Xuyên khung khô ngâm nước 1 giờ, ủ kín độ 12 giờ cho mềm đều, thái lát dày 1mm, phơi khô.


Theo kinh nghiệm Việt Nam:

Rửa sạch ủ 2 - 3 ngày đêm cho đến khi mềm, củ nào chưa mềm ủ lại (không nên đồ, dễ bị nát, bay hết tinh dầu), thái lát, hoặc bào mỏng 1 - 21y.

Phơi hoặc sấy nhẹ lửa (40 - 50o) dùng sống (thường dùng).

Sau khi thái có thể sao qua cho thơm, hoặc phơi khô rồi tẩm rượu một đêm, sao qua.

  • Bảo quản: đựng thùng kín, để nơi khô ráo, để lâu phải sấy diêm sinh. Dễ bị mốc mọt.

2 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Thục Địa