Trinh Nữ (Mắc Cỡ)

Mimosa pudica

Mã QR

Xấu hổ là cây thuốc nam mọc hoang nhiều ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Là một cây cỏ bình thường xong cây xấu hổ (mắc cỡ) lại có nhiều tác dụng quý và có giá điều trị về mặt y học.

Chắc hẳn trong đời ai cũng đã có một lần dẵm vào gai xấu hổ nên có lẽ chúng ta không quá xa lạ với loại cây cỏ mọc hoang này.Câu xấu hổ còn có tên gọi là: Cây mắc cỡ, cây trinh nữ, cây thẹn, hàm tu thảo. Cây có tên gọi là xấu hổ là do, khi ta chạm vào lá cây sẽ cụp lại như người con gái e thẹn.

1. Mô tả hình dáng


Là dạng cây bò sát đất, thân cây có gai sắc nhọn, lá cây giống láu rau rút, hoa màu tím. (Xem ảnh để thấy rõ hơn).


2. Khu vực phân bố


Cây mọc hoang khắp nơi, trong Nam cây mọc rất nhiều (Chưa thấy ai trồng).


3. Thu hái và chế biếnTheo y học cổ truyền, cây xấu hổ (mắc cỡ) là một vị thuốc quý. Toàn cây gồm lá, thân và cả rễ đều được dùng làm thuốc. Khi thu hái người ta nhổ cả rễ cây đem về rửa sạch, sau đó đem cắt ngắn phơi khô làm thuốc (Thân cây và rễ cây phơi riêng).


4. Thành phần hóa họcTrong lá cây có chứa các hoạt chất: mimosin và seien


5. Tác dụng dược lý


Cây xấu hỏ được các nhà khoa học đặc biệt chú ý nhờ hiệu quả điều trị bệnh bằng phương pháp dân gian. Đã có nhiều công trình nghiên cứu cả trong và ngoài nước về cây thuốc này. Sau đây là các tác dụng mà các nhà khoa học tìm được khi nghiên cứu về cây xấu hổ:

  • Tác dụng ức chế thần kinh trung ương

  • Tác dụng chấn kinh

  • Tác dụng giảm đau

  • Tác dụng giải độc

0 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Cẩu Tức