Tỳ Giải


Wild yam

Mã QR






  • Họ Củ Nâu (Dioscoreaceae)

  • Bộ phận dùng: thân rễ (vẫn gọi là củ). Củ to, vỏ trắng ngà, ruột trắng có nhiều chất bột, không mốc mọt, không vụn nát là tốt.

  • Thành phần hoá học: có Saponosid (Dioxin và Dioscorea sapotoxin).

  • Tính vị: vị đắng, tính bình.


  • Quy kinh: Vào kinh Can và Vị.

  • Tác dụng: trị phong thấp, lợi tiểu.

  • Chủ trị: trị bạch trọc, lưng cốt tê đau, viêm bàng quang, tiểu buốt, trị thấp nhiệt sang độc.

  • Liều dùng: Ngày dùng 6 - 12g.

  • Kiêng ky: âm hư hoả thịnh, Thận hư không nên dùng.

  • Cách bào chế:

- Theo Trung Y:


Bỏ hết rễ con, rửa sạch đất cát, thái lát, phơi khô, dùng sống.


- Theo kinh nghiệm Việt Nam:


Ngâm nước vo gạo một đêm, rửa sạch bằng bàn chải, ủ mềm đều, bào hay thái mỏng, phơi khô (thường dùng).

Có thể tẩm muối sao tuỳ theo đơn.

  • Bảo quản: dễ bị mốc mọt nên phải để nơi khô ráo, kín, phơi thật khô, cho vào thùng kín. Nếu chớm bị mốc mọt có thể sấy hơi disêm sinh.

6 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Cẩu Tức