Rau Sam

Portulaca oleracea

Mã QR

Cây rau sam là một trong những loại thực phẩm rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Đây là loại rau được người Trung Quốc tôn sùng, mệnh danh là "rau trường thọ" nhưng thật tiếc là dân ta vẫn rất ít người sử dụng nó.




Cây rau sam còn có tên gọi khác là cây mã sỉ hiện – ý chỉ loại rau có hình dáng giống như răng của con ngựa.




1. Khu vực phân bố


Cây rau sam mọc hoang hoá ở khắp nơi trên cả nước, từ đồng bằng lên trung du miền núi đều thấy có cây thuốc này.

Rau sam thường mọc chủ yếu ở ven bờ ven đường đi hoặc ở các khu đất bỏ hoang. Cây mọc sát đất cạnh các loài cây cỏ dại khác.



2. Bộ phận dùng


Tất cả các bộ phận của cây rau sam đều được dùng làm thuốc.


3. Cách chế biến và thu hái


Rau sam được thu hái quanh năm, nhiều nhất là vào thời điểm từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm. Đây là thời điểm mưa nhiều nên cây rau sam phát triển rất tốt người dân thường hái về để nấu canh.

Là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe bởi vậy mà nhiều nơi trên thế giới như Pháp, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản người dân thuờng sử dụng loại cây này để làm rau ăn hàng ngày, tuy nhiên ở nước ta cây rau sam vẫn chưa được sử dụng phổ biến mà chỉ có số ít người dân dùng làm rau ăn hàng ngày.

Ngoài ra ta cũng có thể về phơi khô bảo quản để dùng dần trong năm làm thuốc.




4. Thành phần hóa học


Trong cây rau sam có các hoạt chất chính như: protit, gluxit, canxi, sắt và một số loại vitamin như: vitamin C, vitamin B. Đặc biệt trong cây rau sam có lượng axít béo omega 3 rất phong phú, lượng hợp chất này được cho là gấp nhiều lần các loại rau thông thường khác.

Trong rau sam cũng có lượng hợp chất ancaloit có tác dụng chống oxi hóa rất cao. Đây là một trong những hợp chất rất có lợi cho sức khỏe và tuổi thanh xuân.


0 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Cẩu Tức