Liên Nhục (Hạt Sen)

Cyperus rotundus

Mã QR

Tên thuốc: Semen nelumbinis

Họ Sen (Nelumbonaceae)




  • Bộ phận dùng: hạt Hạt chắc, thịt rắn, không sâu, mọt là tốt.

  • Tính vị: vị ngọt, sáp, tính bình.

  • Quy kinh: Vào kinh Tâm, Tỳ và Thận.

  • Tác dụng: bổ Tâm, an thần, ích Tỳ, sáp trường, cố tinh, bồi dưỡng cơ thể.

  • Chủ trị: Trị tim yếu. mất ngủ, Tỳ hư tiết tả, lỵ, lâu ngày, di tinh, bạch đới.

- Hồi hộp, mất ngủ và kích thích: Dùng Liên tử với Toan táo nhân, Bá tử nhân và Phục thần.

- Thận suy biểu hiện như xuất tinh hoặc khí hư ra nhiều: Dùng Liên tử với Thỏ ti tử, Sơn dược và Khiếm thực.

- Tiêu chảy mạn tính do Tỳ suy: Dùng Liên tử với Bạch truật, Sơn dược và Phục linh

  • Liều dùng: Ngày dùng 12 - 20g có thể đến 100 - 200g.

  • Cách Bào chế:

- Theo Trung.y:

Bỏ vỏ đen ở ngoài, ngâm vào nước, bóc bỏ màng đỏ và tím xanh ở trong, đồ chín, phơi khô hoặc sấy cho thật khô dùng (Bản Thảo Cương Mục).

- Theo kinh nghiệm Việt Nam:

Bỏ vỏ đỏ ở ngoài và tím xanh ở trong, sao vàng dùng. Mất ngủ, nấu ăn để bồi dưỡng thì dùng sống.

  • Bảo quản: để nơi khô ráo, thường phơi để chống mốc và mọt.

  • Kiêng ky: người cơ thể mạnh phát sốt, đại tiện táo kết không nên dùng.

  • Công dụng

1. Điều trị chứng mất ngủ


Trong thời gian mang thai, rất nhiều bà bầu mắc chứng khó ngủ do sự thay đổi của các yếu tố như hormone, thói quen ăn uống cũng như vóc dáng cơ thể. Tình trạng này kéo dài có thể khiến bà bầu cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, thiếu sức sống, thậm chí còn ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của bé. Hạt sen, đặc biệt là hạt sen chưa thông tâm, vẫn còn mầm xanh ở giữa có thể giúp phụ nữ mang thai “đánh bay” nỗi lo này bởi hạt sen có chứa các chất an thần nhẹ, giúp bà bầu ngủ ngon và sâu hơn.


2. Ngăn ngừa tiêu chảy


Tiêu chảy là một vấn đề có thể được giải quyết dễ dàng với sự trợ giúp của hạt sen. Rất nhiều phụ nữ mang thai bị tiêu chảy do sự thay đổi nội tiết tố. Bà bầu ăn hạt sen trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, ít bị tiêu chảy và các bệnh về tiêu hóa khác.


3. Kiểm soát huyết áp


Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về huyết áp thì ăn hạt sen chính là món ăn có thể giúp bạn khắc phục vấn đề này. Bạn nên ăn hạt sen chưa thông tâm vì phần tâm sen ở giữa có thể giúp kiểm soát lưu lượng máu. Ngoài ra, trong tâm sen còn chứa chất isquinquinoline, có tác dụng làm dịu cơ thể.


4. Giảm đau nướu


Trong thai kỳ, phần lớn bà bầu đều phải đối mặt với việc nướu bị viêm, sưng đau và chảy máu do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Ăn hạt sen có thể giúp bổ sung vitamin nhóm B, sắt giúp làm sạch và giảm sưng đau ở nướu.


5. Giữ ẩm cho làn da


Hạt sen cũng có tác dụng giữ ẩm cho làn da của bà bầu. Rất nhiều phụ nữ mang thai phải đối mặt với việc làn da bị khô, bong tróc, gây đau đớn khi cọ xát với bề mặt cứng. Hạt sen có tác dụng thanh nhiệt. Do đó, bà bầu ăn hạt sen có thể giúp da sáng, khỏe, ít bị mụn nhọt, giảm nếp nhăn và các vết rạn da.


6. Kiểm soát cân nặng


Tăng cân là điều không thể tránh khỏi khi mang thai. Thế nhưng, nếu cân nặng tăng quá nhanh, không kiểm soát thì dễ dẫn đến những biến chứng thai kỳ nguy hiểm. Hạt sen là loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai vì nó có chỉ số đường huyết thấp và có thể giúp bạn cảm thấy no lâu, từ đó hạn chế tăng cân.


7. Ngăn ngừa mệt mỏi


Mệt mỏi là cảm giác thường gặp ở bà bầu. Nếu bạn muốn giảm bớt cảm giác này, vậy hãy ăn nhiều hạt sen bởi trong hạt sen có chứa rất nhiều dinh dưỡng, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể như kẽm, kali, magiê, protein và vitamin.


8. Tốt cho sự phát triển của thai nhi


Hàm lượng protein cao có trong hạt sen có thể giúp hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Bà bầu ăn hạt sen khi mang thai sẽ rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não của bé. Do đó, nếu bạn muốn bé khỏe mạnh, thông minh, hãy thêm hạt sen vào chế độ ăn ngay hôm nay nhé.

0 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Cẩu Tức