Kim Vàng

Barleria lupulina Lindl

Mã QR

Cây kim vàng một vị thuốc mọc hoang hóa ở Nam bộ có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho đời sống hàng ngày. Bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu tới quý vị những công dụng hữu ích nhất của vị thuốc này tới quý vị và các bạn.Cây kim vàng còn có tên gọi khác là gai kim vàng hay cây tràm vàng… Một vị thuốc nam nổi tiếng với rất nhiều tác dụng hữu ích trong cuộc sống thường ngày của chúng ta.

Đây là một loại kháng sinh thực vật, tác dụng nổi bật của cây kim vàng là điều trị rắn độc cắn và điều trị bệnh hen suyễn. Ở nông thôn miền núi, khi mà đường xá đến bệnh viện để hút độc rất xa xôi, hiệu quả điều trị rắn độc cắn của cây kim vàng là một trong những cách giúp nhiều người thoát khỏi tử thần do rắn độc cắn. • Khu vực phân bố

Cây kim vàng mọc hoang dại và còn được trồng ở các tỉnh miền Nam nước ta. Nhiều gia đình trồng trong chậu cảnh, một số gia đình trồng quanh nhà làm hàng dào (Vì cây có gai sắc nhọn).

Miền Bắc thấy rất ít nơi trồng loài cây này.

 • Bộ phận dùng

Dân gian thường chỉ là lá cây để làm thuốc.

 • Cách chế biến và thu hái

Người dân thường dùng lá tươi nhiều nhất, một số trường hợp có thể dùng lá kim vàng khô cũng có tác dụng.

 • Một số hình ảnh về cây kim vàng:


Lá cây có vị hơi đắng. Tác dụng tiêu viêm, giải độc.

 • Công dụng của cây kim vàng

Theo kinh nghiệm dân gian cây kim vàng có rất nhiều tác dụng, đặc biệt lá kim vàng là vị thuốc đầu bảng, tốt nhất để điều trị rắn độc cắn. Ngoài ra lá kim vàng còn có những công dụng sau:

 1. Điều trị rắn độc cắn

 2. Điều trị đau nhức răng, viêm lợi

 3. Điều trị đau nhức mình mẩy, mụn nhọt

 4. Điều trị hen suyễn, viêm họng

 5. Điều trị tiểu ra máu

 6. Tác dụng giảm đau

 • Cách dùng, liều dùng

- Điều trị rắn độc cắn: Khi bị rắn độc cắn cách đơn giản nhất là dùng 100g lá kim vàng tươi giã nát, vắt lấy nước uống. bã đem đắp vào nơi bị rắn độc cắn (Lưu ý khi bị cắn ta phải tiến hành garo, tránh chất độc chạy vào tim, đồng thời hút bớt nọc độc ra rồi mới đắp bã lá kim vàng vào vết rắn cắn. Như vậy hiệu quả giải độc sẽ tốt nhất).

- Điều trị đau nhức răng, viêm lợi, sưng chân răng: Dùng lá tươi nhai, dùng lưỡi đẩy bã đắp vào nợi bị đau sẽ có hiệu quả ngay. Theo kinh nghiệm có tới 80% bệnh nhân điều trị khỏi đau nhức răng bằng cách làm đơn giản này.

- Điều trị mụn: Dùng lá tươi giã nát đắp vào nơi mọc mụn.

- Điều trị hen suyễn, ho: Dùng lá tươi ép lấy nước uống, hoặc dùng lá khô đun đặc uống hàng ngày. Nếu bị hen sẽ có hiệu qua ngay sau khi uống được khoảng 5 phút.

- Điều trị đau nhức mình mẩy:

 1. Sắc uống: Lá, thân, rễ cây sao vàng đn nước uống hàng ngày. Liều dùng 105g – 20g/ngày.

 2. Ngâm rượu: Cũng có thể dùng cây kim vàng ngâm rượu uống, tác dụng điều trị đau mỏi cơ thể rất hay.

 3. Cách đắp: Dùng lá tươi sao với rượu, đắp vào nơi đau nhức rồi dùng vải cột lại. (Đắp khi lá vừa sao xong vẫn còn nóng).

- Điều trị tiểu ra máu: Dùng 15g lá khô đun nước uống hàng ngày.

0 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Cẩu Tức