Hắc Kỷ Tử

Lycium ruthencium

Mã QRThuộc cây họ cà (Solanaceae) mọc hoang dã. Cây có nguồn gốc từ khu tự trị Ningxia Hui ở vùng ngoại ô, phía Đông của cao nguyên Tây Tạng Trung Quốc. Hắc kỷ tử có tên gọi khác là: Kỷ tử đen, Wolfberry, Gojiberry, WolfberryChinense, Chinense Boxthorn, Mede Berry…


  • Mô tả:

Quả hắc kỷ tử có hình tròn, mọng. Khi quả chín có màu đen, đường kính 0,5cm. Quả khô vỏ nhăn nheo và bên trong có nhiều hạt hình thận; quả có vị ngọt.

Quả hắc kỷ tử thuộc loại quý hiếm và tác dụng tốt hơn nhiều so với kỷ tử đỏ hay còn tên gọi khác là câu kỷ tử. Từ thời xưa phụ nữ Tây Tạng đã biết sử dụng loại quả này để chống lão hóa và làm đẹp da.

  • Thành phần hóa học:

Trong hắc kỷ tử sở hữu lượng OPCs (Oligomeric Proanthocyanidins) cực kỳ lớn. OPCs là bioflavonoids (các hợp chất thực vật phức tạp) được tìm thấy trong một số loại trái cây, rau hay vỏ cây nhất định.

Một quả hắc kỷ tử chứa khoảng 40% protein và 18 axit amin khác nhau. Với hơn 20 chất khoáng khác, trong đó bao gồm kẽm, sắt, phốt pho và riboflavin (vitamin B2).

5 loại carotenoid được tìm thấy trong quả hắc kỷ tử: beta-carotene, zeaxanthin, lutein, lycopene và cryptoxanthin.  • Công dụng hắc kỷ tử:

– Ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư:

Các OPC giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngăn ngừa sản xuất tế bào ung thư, khả năng phát triển khối u ung thư.

– Cung cấp hàm lượng lớn chất dinh dưỡng, chất chống oxy hoá và chống lão hóa:

OPC có trong hắc kỷ tử là chất chống oxy hóa tự nhiên. Làm giảm và sửa chữa các tế bào bị hư hại do hậu quả của viêm, oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và vệ cơ thể, không những thế còn gia tăng tuổi thọ.

– Giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim:

Hắc kỷ tử giúp ngăn ngừa sự hình thành cholesterol, oxid hóa trên thành động mạch. Bảo vệ động mạch khỏi bệnh tim mạch.

– Bảo vệ và cải thiện thị lực:

OPC đã được sử dụng để chữa bệnh võng mạc tiểu đường. Đồng thời được sử dụng để chống lại biến chứng của phẫu thuật đục thủy tinh thể. Hắc kỷ tử là liều thuốc tự nhiên cho những ai có bệnh về thị lực hay thường xuyên làm công việc ảnh hưởng đến mắt.

– Ổn định chức năng tế bào não:

Procyanidins giàu có trong hắc kỷ tử có thể bảo vệ màng tế bào. Cùng các dây thần kinh sọ khỏi oxy hóa. Để duy trì chức năng não ổn định, bảo vệ não khỏi các chất độc hại và các độc tố gây hại.

– Dùng kỷ tử đen liên tục trong vài ngày sẽ thấy sắc mặt hồng nhuận, tinh vượng khí đầy.

7 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả