Hạnh Nhân

Prunus dulcis

Mã QR

Theo Almond.com ( một trang web của hiệp hội ngành công nghiệp hạnh nhân tại Mỹ) bạn có thể ăn 23 hạt hạnh nhân mỗi ngày để đảm bảo nhận được tối đa công dụng mà hạt hạnh nhân mang lại.

Nếu đem so với các loại hạt khác, các nghiên cứu đều chỉ ra rằng hạt hạnh nhân khá là ít calo , chứa nhiều vitamin và các các khoáng chất quan trọng như canxin, vitamin E, chất chống oxy hóa.







  • Tên thuốc: Hạnh nhân

  • Tên vị thuốc: Hạnh nhân.

  • Tên gọi khác của dược liệu: Khổ hạnh nhân.

  • Bộ phận dùng: Vị thuốc là nhân của hạt quả Hạnh thuộc họ Hoa Hồng (Rosaceae).


  • Thành phần hóa học: Hạnh nhân ngoài dầu béo (35-40%) còn có chứa glycosid cyanogenic là amigdalin.

  • Tính vị: Hạnh nhân có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn

  • Quy kinh: Vào kinh phế và đại trường.

  • Công năng: Tả Phế, giải biểu, hạ khí, nhuận táo, tiêu đờm.

  • Chủ trị: Hạnh nhân trị ho suyễn, ngoại cảm, chữa họng tê đau, táo bón. Dầu hạnh nhân dùng làm thuốc bổ, thuốc nhuận tràng...

  • Liều dùng, cách dùng của dược liệu: Ngày dùng 3-6g mơ muối dạng thuốc sắc, hoàn tán.

  • Kiêng kị: Không dùng Hạnh nhân cho ho do âm hư, Phế có nhiệt đờm mà không có suyễn. hạnh nhân hơi độc vì vậy cần tránh quá liều. Thận trọng khi dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi.

  • Bảo quản dược liệu: Hạnh nhân dễ bị mốc mọt, cần để nơi khô ráo, kín, mát.

1 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả