Củ Ráy

Alocasia macrorrhizos

Mã QR

Ít ai ngờ rằng củ ráy, một loài cây mọc hoang, mọi người thường phải tránh xa vì nó gây ngứa lại có tác dụng điều trị một số bệnh thông thường khá hay. Vậy cách dùng củ ráy làm thuốc như thế nào?




Cây ráy còn có tên gọi củ ráy, dáy dại, dã vu…





1. Khu vực phân bố


Cây ráy mọc hoang ở khắp các vùng miền, hiện nay cây mọc nhiều ở các tỉnh miền núi, đặc biệt ở các vùng đất ẩm: Ven suối, ven ao hồ.


2. Bộ phận dùng


Củ ráy là bộ phận được dân gian sử dụng làm thuốc.


3. Cách chế biến và thu hái


  • Người dân thu hái củ ráy quanh năm, thường chọn những cây lâu năm (Thường từ 2 năm trở lên) lấy củ lam thuốc.

  • Củ đào về đem rửa sạch, cắt bỏ rễ con, cạo sạch vỏ, thái mỏng phơi khô (Có khi dùng ở dạng tươi).

Lưu ý: Khi sơ chế phải đeo găng tay để tránh bị ngứa.


4. Thành phần hóa học


Các nghiên cứu mới đây tìm thấy trong củ ráy có chứa các hoạt chất: Saponin, Flavonoit, Ancaloit, Cumarin, Xianua, Glycozit tim, đường….



5. Tính vị


Củ ráy có vị nhạt, tính hàn (Có độc gây ngứa). Vào 2 kinh tâm và can.


6. Công dụng của củ ráy


Theo kinh nghiệm dân gian củ ráy có một số công dụng chính sau:

  • Điều trị mụn nhọt

  • Điều trị bệnh ghẻ

  • Giải ngứa lá han


7. Cách dùng, liều dùng


  • Đi rừng bị ngứa lá han: Lấy củ ráy cắt đôi, xát vào nơi bị ngứa.

  • Điều trị mụn nhọt, ghẻ: Dung bột nghệ vàng, sáp ong, củ ráy, nhựa thông, dầu vừng nấu nhuyễn. Dùng hỗn hợp này phết lên giấy rồi dán vào nơi có mụn nhọt, ghẻ.

Lưu ý khi sử dụng

Củ ráy, lá ráy gây ngứa rất khó chịu nên cần lưu ý khi chế biến, sử dụng



5 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Cẩu Tức