Bạch Quả

Ginkgo biloba

Mã QR






  • Họ Bạch Quả (Ginkgoaceae)Bộ phận dùng: quả. Quả chắc, tròn, trắng ngà, có nhiều bột không mọt là tốt.

  • Tính vị: vị đắng, ngọt, tính bình.

  • Quy kinh: Vào kinh Phế, Tỳ

  • Tác dụng: liễm Phế khí, tiêu đờm suyễn, sát trùng.

  • Chủ trị: trị ho hen, đờm suyễn, bạch đới, bạch trọc, tiểu vặt, đắp ngoài trị sang lở.

- Hen kèm tức ngực và ho có nhiều đờm loãng: Dùng Bạch quả với Ma hoàng, Cam thảo.

- Hen kèm tức ngực và ho có đờm dày màu vàng: Dùng Bạch quả với Hoàng cầm, Tang bạch bì trong bài Định Suyễn Thang.

- Khí hư do Thấp, nhiệt dồnxuống hạ tiêu biểu hiện như khí hư có mùi, màu vàng: Dùng Bạch quả với Hoàng bá và Xa tiền tử.

- Thận dương hư biểu hiện như khí hư đục (hơi trắng) không mùi: Dùng Bạch quả với Nhục quế, Hoàng kỳ và Sơn thù du.


  • Cách bào chế:

- Theo Trung Y:

bỏ vỏ cứng lấy nhân, bỏ màng nhân bọc ở ngoài nhân rồi giã nát dùng

- Theo kinh nghiệm Việt Nam:

Đập dập bỏ vỏ và màng bọc nhân (nhúng qua nước ấm, để một lúc rồi bóc màng đi); khi bốc thuốc thang giã dập nát.

  • Bảo quản: để nơi khô ráo, thoáng gió. Tránh nóng ẩm dễ biến chất.

  • Liều dùng: 6 - 12g

  • Ghi chú:

Dùng quá liều vị thuốc này gây độc.

  • Kiêng ky: hễ có thực tà thì kiêng dùng, không nên dùng nhiều, làm cho khí ủng trệ, trẻ con mà dùng thì phát kinh phong và sinh bệnh cam.



1 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Cẩu Tức