Bách Bộ

Stemona tuberosa

Mã QR
  • Tên thuốc: Radix Stemonae.

  • Họ Bách Bộ (Stemonaceae)




  • Bộ phận dùng: rễ. Rễ béo chắc, ít ngọt, đắng nhiều, mùi thơm mát, vỏ ngoài đỏ hay nâu sẫm là tốt.

  • Tính vị: vị ngọt, đắng, tính hơi ôn.

  • Quy kinh: Vào kinh Phế.

  • Tác dụng: ôn Phế, sát trùng.

  • Chủ trị:

- Dùng sống: trị lở ghẻ, giun sán.

- Dùng chín: trị ho hàn, ho lao.

  • Liều dùng: Ngày dùng 4 - 12g, có thể đến 30 - 40g

  • Cách bào chế:



- Theo Trung Y:


Lấy rễ Bách bộ rửa sạch bỏ vỏ, tước nhỏ, bỏ lõi, phơi trong râm cho khô (Lôi Công Bào Chích Luận).

Tẩm rượu một đêm, sấy khô.


- Theo kinh nghiệm Việt Nam:


Rửa sạch, ủ mềm rút lõi, thái mỏng, phơi khô (dùng sống). Tẩm mật một đêm rồi sao vàng (dùng chín).

Rễ nấu thành cao lỏng (1ml = 5 hay 10g dược liệu).

  • Bảo quản: đậy kín để nơi khô ráo, thoáng gió vì dễ bị mốc. Nếu bị mốc, rửa sạch bằng nước lã, phơi hoặc sấy cho khô.

  • Kiêng ky: Tỳ Vị hư nhược không nên dùng.

0 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Cẩu Tức