Ô Tặc Cốt (Mai Mực)

Sepia esculenta Hoyle

Mã QR

Ô tặc cốt – vị thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả: Ô tặc cốt là tên gọi của mai con cá mực. Cá mực là một động vật sống ở vùng nước có độ mặn cao, thành từng đàn ở dưới đáy, khi kiếm mồi mới nổi lên tầng nước trên.



Đây là loại cá ngon được các bà nội trợ rất tin dùng, là loại thức ăn bổ dưỡng còn mai mực là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Khi bắt cá mực về mổ lấy thịt và giữ lại mai. Mai mực là một vị thuốc được dùng rất phổ biến trong nhân dân ta với tên ô tặc cốt, hải phiêu tiêu, có vị mặn chát, mùi hơi tanh, tính ấm, khôn độc, có tác dụng cầm máu, giảm đau, làm se chống loét…



  • Tên thuốc: Os sepiae seu sepiellae.

  • Bộ phận dùng: mai con Cá mực. Nguyên mai, trắng nhẹ không vụn nát, ruột không đen, không vàng là tốt.


  • Tính vị: vị mặn, tính ôn, bình.

  • Quy kinh: Vào kinh Can và Thận.

  • Tác dụng: thông huyết mạch, trừ hàn thấp.

  • Chủ trị: trị đới hạ, bế kinh, đau dạ dày.

  • Liều dùng: Ngày dùng 6 - 12g.

  • Cách Bào chế:

Sấy cho khô, cạy vỏ cứng ở ngoài. Rửa ngâm nước gạo 2 ngày 1 đêm, hàng ngày thay nước. Rửa lại, luộc một giờ (để (tiệt trùng), sấy khô. Khi dùng sao qua, tán bột.

  • Bảo quản: đựng lọ kín, để nơi khô ráo.

- Xuất huyết: Dùng Ô tặc cốt với thiến thảo, đông lư tán và agiao, có thể dùng riêng Ô tặc cốt chữa chảy máu do chấn thương ngoài.

- Thận kém biểu hiện như xuất tinh, hoặc khí hư: Dùng Ô tặc cốt với Sơn thù du, Sơn dược, Thỏ ti tử và Mẫu lệ.

- Ðau dạ dày và ợ chua: Dùng Ô tặc cốt với Xuyên bối mẫu trong bài Ô Bối Tán.

- Eczema hoặc lở loét mạn tính. Dùng Ô tặc cốt với Hoàng bá và Thanh đại, tán bột, bôi.

  • Kiêng kỵ: không dùng Ô tặc cốt cho các trường hợp âm suy và nhiệt vượng.

1 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Cẩu Tức